Saturday, 23/10/2021 - 17:50|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HUYỆN MÊ LINH
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI CHIẾN SĨ TRÊN HAI “MẶT TRẬN”

Hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước mọi người cùng chung sức, đồng lòng, sẵn sàng tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Với truyền thống cách mạng của quê hương Hai Bà Trưng anh hùng, 395 thầy, cô giáo hiện đang công tác tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện Mê Linh đã tình nguyện góp sức mình trên mặt trận phòng chống dịch, dù biết nguy hiểm tính mạng, song bằng trái tim nhiệt huyết, bản lĩnh người giáo viên nhân dân, một lòng quyết tâm “Chia lửa” cùng với các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trên mặt trận Văn hóa - Giáo dục, nơi bục giảng, họ là những người thầy, cô giáo nghiêm túc, đĩnh đạc nhưng “xếp bút nghiên” họ trở thành những chiến sĩ sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận.

Trong thời gian qua, cùng với cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19,  Ngành Giáo dục và Đào tạo Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, kịp thời động viên những người làm nhiệm vụ chống dịch nơi tuyến đầu bằng các việc làm thiết thực như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; Ban hành các văn bản chỉ đạo các đơn vị nhà trường triển khai thực hiện theo tinh thần của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch bệnh; Kêu gọi quyên góp, hỗ trợ nhu yếu phẩm, trang thiết bị cho tuyến đầu chống dịch; ng hộ quỹ vacxin; thăm hỏi, hỗ trợ, động viên các lực lượng ở các điểm chốt kiểm tra trong đó có cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành. Trước tình hình diễn biến  của dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, ngay từ những ngày đầu Chi bộ, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc tiếp thu sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội, triển khai toàn diện, quyết liệt, kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các nhà trường trong toàn huyện, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong công tác phòng, chống dịch. Ngay từ khi có dịch, lực lượng nhân viên y tế các đơn vị nhà trường ngoài việc đảm bảo công tác phòng chống dịch tại đơn vị cũng đã được huy động tham gia công tác phòng chống dịch cùng lực lượng y tế của huyện ở những nơi tuyến đầu nóng bỏng nhất như ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh.

 

Đ/c Chủ tịch UBND Hoàng Anh Tuấn thăm hỏi, động viên các lượng lực tham gia trực chốt tại thôn Tây Xá,  xã Hoàng Kim

 

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại ( từ ngày 24/7 đến nay), bên cạnh việc chủ động, tích cực nghiên cứu tài liệu chuyên môn, hỗ trợ học sinh ôn tập và kiểm tra học kỳ II theo hình thức trực tuyến; các thầy, cô giáo cũng là những chiến sĩ, tạm rời xa bục giảng để bắt tay vào nhiệm vụ mới với tinh thần "chống dịch như chống giặc", 395 thầy giáo, cô giáo tại các trường học trên địa bàn huyện đã không quản ngại khó khăn, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch tham gia trực chốt tại 18 xã, thị trấn trong huyện; hàng ngàn lượt thầy cô giáo tham hỗ trợ tổ xét nghiệm và tiêm vacxin cho người dân trong huyện. Những ngày qua, tại chốt kiểm soát dịch xã Tiền Phong - chốt Đường 100 (bùng binh) tiếp giáp huyện Đông Anh đi vào Khu trung tâm hành chính UBND huyện Mê Linh, luôn có 08 giáo viên của một số trường Trung học Cơ sở, Tiểu học thay nhau trực. Dưới nắng nóng như đổ lửa, đầu đội mũ cối, mồ hôi chảy ướt hai lớp khẩu trang, thầy giáo Nguyễn Quý Việt - Trường Trung học Cơ sở Tiền Phong cho biết, từ ngày 12/8 đến nay, anh xung phong làm nhiệm vụ gác chốt. Công việc hàng ngày của anh là phối hợp với lực lượng Công an, dân quân, y tế kiểm soát người, phương tiện qua lại chốt giáp ranh giữa huyện Đông Anh Mê Linh.

 

Thầy giáo Nguyễn Quý Việt - Trường THCS Tiền Phong và Thầy giáo Lê Đại Hải

Trường THCS Tráng Việt tham gia trực chốt tại đường 100 (Bùng binh)

Điểm chốt Đồn Công an Khu công nghiệp Quang Minh là tuyến đường hàng ngày, lượng xe qua lại đông. Vào giờ cao điểm, lượng phương tiện lưu thông qua đây lớn, chủ yếu là vận chuyển hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế, đưa người đi khám bệnh...Thầy giáo Ngô Đình Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quang Minh chia sẻ: Khi làm nhiệm vụ kiểm soát người ra, vào huyện, nhiều người không hiểu, không hợp tác khai báo y tế… gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Là giáo viên, tôi đã phân tích để họ hiểu và hợp tác chung tay phòng, chống dịch cùng cộng đồng. Các chiến sĩ Công an kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua đây. Những trường hợp được qua chốt, các thầy giáo sẽ hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, cùng với đó là động viên, giải thích cặn kẽ để người dân hiểu quy định về phòng, chống dịch và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đ/c PCT UBND Trần Thanh Hoài tặng quà cho giáo viên và các lực lượng

tham gia trực chốt tại Đồn CA KCN Quang Minh

( Đứng thứ hai từ trái qua phải là thầy Ngô Đình Hưng- PHT Trường THCS Quang Minh)

Thầy giáo Đàm Duy Nguyên- Trường THCS Quang Minh và cô giáo Nguyễn Thị Hợi Trường MN Quang Minh A tham gia trực chốt tại Thị trấn Quang Minh

Mặc dù năm học mới bắt đầu với những khó khăn, vất vả trong công tác dạy và học nhưng các thầy, cô giáo không hề quản ngại họ sẵn sàng đối diện với vất vả, hiểm nguy bởi sự hỗ trợ của họ đã san sẻ phần nào vất vả cho lực lượng tuyến đầu khi dịch bệnh vẫn còn kéo dài, sự chung tay, sẻ chia của các thầy giáo đã góp phần rất lớn trong công tác phòng, chống dịch.

“Nhiệm vụ trước mắt rất vất vả, khó khăn, nguy hiểm nhưng chúng tôi tin tưởng vào các thầy cô giáo và rất cảm kích trước hành động đẹp và ý nghĩa này. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tiếp tục bổ sung cán bộ, giáo viên, nhân viên về các điểm chốt và tiếp tục huy động thêm lực lượng để có thể luân phiên, hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh cho biết.

Song song với việc tăng cường cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia trực chốt tại các điểm trọng yếu trên địa bàn huyện. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về việc tiếp nhận và cách ly công dân thuộc đối tượng F1 của địa phương. Phòng đã chủ động phương án, ưu tiên lựa chọn và tận dụng cơ sở vật chất sẵn có của các đơn vị trường học làm khu cách ly tập trung. Sau khi nhận được sự chỉ đạo của Phòng, Ban Giám hiệu trường Mầm non Quang Minh A đã khẩn trương triển khai kế hoạch, tiến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường bàn giao kịp thời toàn bộ cơ sở vật chất nhà trường cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 của huyện. Hiện tại, Trường Mầm non Quang Minh A toàn bộ 35 phòng học, phòng chức năng của nhà trường đã được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung cho 230 công dân thuộc diện F1.

 Trường Mầm non Quang Minh A trở thành Khu cách ly tập trung của huyện

    Song hành với việc điều động giáo viên tham gia trực chốt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xác định việc bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, giữ an toàn cho học sinh và giáo viên là nhiệm vụ then chốt đặt lên hàng đầu. Bởi trước đó, phụ huynh đăng ký sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6 tại các đơn vị nhà trường. Trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong những ngày qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp với chính quyền 18 xã, thị trấn, trong đó có lực lượng Đoàn Thanh niên các cấp tiến hành cấp phát sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh trước thềm năm học mới.

 Đoàn viên thanh niên hỗ trợ phát hành sách đến tận nhà cho học sinh trên địa bàn huyện

 

Theo ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mê Linh, năm học 2021 - 2022, toàn huyện có khoảng 24.600 học sinh Tiểu học và 15.500 học sinh khối THCS tựu trường. Chủ trương phát hành sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh nhằm bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh trong năm học mới, đặc biệt là yếu tố an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đang thông tin rộng rãi đến chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, các nhân và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Mê Linh chung tay ủng hộ trang thiết bị học tập trực tuyến cho những học sinh chưa có thiết bị học tập, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Đồng thời thông tin để học sinh và phụ huynh được biết các nội dung: việc chuẩn bị trang thiết bị học tập cho con, em mình; biên chế lớp học, kế hoạch dạy học trong năm học và các chương trình giáo dục của nhà trường. Riêng đối với học sinh khối lớp 1 và lớp 6 các trường Tiểu học, THCS có thể bố trí cho giáo viên chủ nhiệm lớp được tiếp cận, làm quen với học sinh trước 1 - 2 tuần.

Không chỉ tham gia ở các chốt kiểm soát, những thầy cô giáo bằng nhiều cách khác nhau cũng đang chung sức, đồng lòng quyết tâm chống dịch, tình nguyện tham gia làm nhiều công việc khác nhau như: tham tổ Covid cộng đồng, hỗ trợ y tế nhập dữ liệu tiêm và xét nghiệm Covid-19, phục vụ nấu ăn, vệ sinh ở khu cách ly…  

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn kéo dài. Trong gian nan mới thấy tinh thần đoàn kết, khát vọng cống hiến lan tỏa mạnh mẽ trong các cấp, ngành, các lực lượng. Những hành động, nghĩa cử đẹp của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo Mê Linh đang góp phần tạo thêm sức mạnh để sớm đẩy lùi đại dịch.

Quê hương Hai Bà Trưng luôn tự hào về họ - Người giáo viên Nhân dân!  

                                                      

                                    Người viết bài: Dương Thị Thanh Tú (Phòng GD)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết